MOI KHÔ SẦM SƠN

  • 12/03/2019 - 0 bình luận

    Moi hay còn gọi là tép biển hay ruốc, được ngư dân đánh bắt quanh năm. Và Moi thường sống tập trung ở các vùng ven biển như Thanh Hóa, Nghệ An. Và tận dụng nguồn lợi hải sản dồi dào, đặc biệt là Moi. Ngư dân Sầm Sơn đã tạo ra rất nhiều đặc sản đặc trưng của Sầm Sơn như: Mắm Chua, Mắm Ruốc, Moi khô. Đặc biệt Moi khô là một trong những đặc sản được du khách gần xa vô cùng ưa chuộng.

    MOI KHÔ SẦM SƠN

     

    1. Giới thiệu đôi nét về Moi Khô Sầm Sơn.

     

    Moi hay còn gọi là tép biển hay ruốc, được đánh bắt quanh năm, ở các vùng ven biển như Thanh Hóa, Nghệ An…..Moi vốn là một món ăn dân dã phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước ven biển. Đây là một trong những loại thực phẩm dân giã phổ biến và giá bình dân ở Việt Nam.

    Moi có màu hồng nhạt, kích thước khá nhỏ, và có thể chế biến ra rất nhiều món ăn. Đối với ngư dân miền biển nói riêng và người dân cả nước nói chung. Moi khô được xem là một trong những món không thể thiếu trong bếp của mỗi gia đình vì tính hữu dụng và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.

    Moi khô vốn là con tép biển nhỏ bé tươi rói sau khi được ngư dân khai thác lên bờ, phơi khô và có thể bảo quản để sử dụng dài ngay. Tép biển khô có vị ngọt, mềm, thơm ngon, rất giàu canxi, là chất bổ sung canxi hiếm có cho trẻ em trong giai đoạn phát triển.

    Tép khô có thể bảo quản trong tủ lạnh và ăn quanh năm mà không bị hỏng. Cách sử dụng đa dạng, có thể nấu canh, xào, nấu kèm với các món ăn khác, tăng hương vị, bổ dưỡng và có nhiều lợi ích sức khỏe.

     

     

    2. Gía trị dinh dưỡng của Moi khô Sầm Sơn.

     

    Mặc dù là món ăn rẻ tiền, dân dã, nhưng bạn đừng bao giờ đánh giá thấp món ăn này.

    Theo nghiên cứu, Moi khô có tác dụng khai thông dạ dày, tiêu đờm viêm, hàm lượng canxi rất cao, hương vị đặc trưng, chứa chất béo động vật, mỗi 100 gram tôm chứa 738 Mg cholesterol tốt, cao gấp khoảng 10 lần so với lợn, bò và cừu.

    Không những thế Moi khô còn giúp bổ sung nguồn canxi dồi dào. Ngăn ngừa tăng huyết áp cho bà mẹ mang thai, bảo vệ tim mạch. Giảm bớt chứng suy nhược thần kinh.

    Tại Việt Nam, với nguồn nguyên liệu sẵn có, giá rẻ, bạn hoàn toàn có thể tạo cho mình thói quen ăn tép biển khô trong các bữa ăn hàng tuần. Trẻ em và người bước vào tuổi trung niên cần bổ sung canxi thì nên ăn tép thường xuyên hơn.

     

    3. Những lưu ý khi ăn Moi khô Sầm Sơn

     

    Mặc dù Moi khô chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào. Cũng như có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn. Tuy nhiên Moi khô nếu không được kết hợp đúng cách, có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Mà các bà nội trợ cần lưu ý như:

    Không nên ăn tép biển khô với táo tàu đỏ, vì có thể gây ngộ độc.

    Không nên ăn với rau bina (cải chân vịt) vì có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi

    Không nên ăn cùng với những thực phẩm giàu vitamin C, hoặc uống vitamin C vì có thể tạo ra arsenic gây nguy hiểm cho sức khỏe.

    Không nên kết hợp với chà là, táo, hồng, cam và các loại trái cây khác vì có thể gây đau lưng.

    Không nên ăn cùng đậu nành vì đậu nành có chứa antitrypsin và thrombin, có thể dẫn đến chứng khó tiêu.

     

    4. Địa chỉ bán Moi khô Sầm Sơn uy tín.

     

    Với mong muốn giới thiệu đến quý khách gần xa đặc sản Sầm Sơn hảo hạng. Trang wed haisansamson.vn cam kết bán Moi khô Sầm Sơn chính hiệu. Cùng các loại đặc sản Sầm Sơn khác như: cá Chỉ Vàng, Mực Khô, cá Bò, cá Cơm, cá Mờm Sữa…………

    Hotline đặt hàng:

    Chúng tôi cam kết cung cấp đặc sản Sầm Sơn tận nơi và trực tiếp đến tay quý khách hàng. Trong toàn thành phố Sầm Sơn chỉ trong 5 đến 10 phút.

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

    Nguồn: https://khachsansamsonthanhhoa.vn

    MOI KHÔ SẦM SƠN
    5 (100%) 3 votes
  • Bình luận

    avatar
      Subscribe  
    Notify of

    Bài Viết Liên Quan: